Aptomat là gì? Những điều cần biết về Aptomat mà bạn nên biết

Aptomat là gì? Những điều cần biết về Aptomat mà bạn nên biết

Aptomat là một trong những thiết bị điện mà hẳn ai cũng đã từng nghe nhắc đến, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về nó. Vậy Aptomat là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động và ứng dụng của aptomat ra sao? Bài viết dưới đây sẽ cùng các bạn tìm hiểu một cách cụ thể về aptomat.

Aptomat MCB hager

Aptomat là gì?

Aptomat là một từ có nguồn gốc từ tiếng Nga, trong tiếng Anh nó được gọi là Circuit Bkeaker (viết tắt là CB) – Là một thiết bị điện dùng để tự động cắt các mạch điện, bảo vệ hệ thống hay các thiết bị điện tránh khỏi trường hợp bị ngắn mạch, sụt áp…Aptomat còn được sử dụng để đóng cắt không thường xuyên các mạch làm việc ở chế độ bình thường, giúp bảo vệ các thiết bị điện.

Tìm hiểu cấu tạo của Aptomat

Cấu tạo của aptomat có các bộ phận chính sau:

a) Bộ tiếp điểm

Aptomat thường được chế tạo có hai cấp tiếp điểm (tiếp điểm chính và hồ quang), hoặc ba cấp tiếp điểm ( chính, phụ, hồ quang ).

Khi đóng mạch, tiếp điểm hồ quang đóng trước, tiếp theo là tiếp điểm phụ, sau cùng là tiếp điểm chính. Khi cắt mạch thì ngược lại, tiếp điểm chính mở trước, sau đến tiếp điểm phụ, cuối cùng là tiếp điểm hồ quang. Như vậy hồ quang chỉ cháy trên tiếp điểm điểm hồ quang, do đó bảo vệ được tiếp điểm chính để dẫn điện. Dùng thêm tiếp điểm phụ để tránh hồ quang cháy lan vào làm hư hại tiếp điểm chính.

b) Hộp dập hồ quang

Để Aptomat dập được hồ quang trong tất cả các chế độ làm việc của lưới điện, người ta thường dùng hai kiểu thiết bị dập hồ quang là: Kiểu nửa kín và kiểu hở.

Kiểu nửa kín được đặt trong vỏ kín của CB và có lỗ thoát khí. Kiểu này có dòng điện giới hạn cắt không quá 50KA. Kiểu hở được dùng khi giới hạn dòng điện cắt lớn hơn 50KA hoặc điện áp lớn 1000V (cao áp).

Trong buồng dập hồ quang thông dụng, người ta dùng những tấm thép xếp thành lưới ngăn, để phân chia hồ quang thành nhiều đoạn ngắn thuận lợi cho việc dập tắt hồ quang. khác nhau. Với động cơ điện không đồng bộ pha rotor lồng sóc thì thường Itd=1.2-1.5 It, với It làaptomat bảo vệ được thiết bị thì đặc tính A-s của aptomat phải thấp hơn đặc tính A-s của thiết bị

c) Cơ cấu truyền động cắt Aptomat

Truyền động cắt thường có hai cách: Bằng tay và bằng cơ điện (điện từ, động cơ điện).

Điều kiển bằng tay được thực hiện với các Aptomat có dòng điện định mức không lớn hơn 600A. Điều khiển bằng điện từ (nam châm điện) được ứng dụng ở các CB có dòng điện lớn hơn (đến 1000A).

Để tăng lực điều khiển bằng tay người ta dùng một tay dài phụ theo nguyên lý đòn bẩy. Ngoài ra còn có cách điều khiển bằng động cơ điện hoặc bằng khí nén.

d) Móc bảo vệ

Aptomat tự động cắt nhờ các phần tử bảo vệ – gọi là móc bảo vệ, sẽ tác động khi mạch điện có sự cố quá dòng điện (quá tải hay ngắn mạch) và sụt áp.

– Móc bảo vệ dòng cực đại để bảo vệ thiết bị điện khỏi bị quá tải, Người ta thường dùng hệ thống điện tử và rơle nhiệt làm móc bảo vệ, đặt bên trong Aptomat..

+ Móc bảo vệ kiểu rơ-le nhiệt: Kết cấu này rất đơn giản như rơ-le nhiệt bao gồm phần tử nung nóng mắc nối tiếp với mạch chính, tấm kim loại (bi-metal) giản nở nhả móc ngắt tiếp điểm khi dòng điện qua thiết bị thiết bị lớn. Nhược điểm của loại này là quán tính nhiệt lớn.

+ Móc bảo vệ thấp áp: Cuộn hút mắc song song với mạch điện chính, khi điện áp thấp, lực hút của cuộn hút giảm yếu hơn lực lò xo 3, móc 4 bị kéo lên, lò xo 6 kéo tiếp điểm aptomat ra.

Vì vậy người ta thường sử dụng tổng hợp cả móc kiểu điện từ và móc kiểu rơle nhiệt trong một Aptomat. Loại này được dung ở Aptomat có dòng điện đính mức đến 600A.

-Móc bảo vệ sụt áp (còn gọi là bảo vệ điện áp thấp) cũng thường dùng kiểu điện từ. Cuộn dây mắc song song với mnạch điện chính, cuộn dây này được quấn ít vòng với dây tiết diện nhỏ chịu điện áp nguồn.

Phân loại Aptomat

Aptomat MCB Miniature Circuit Bkeaker 

– Dòng cắt thường từ 4.5KA, 6KA, 10KA, 15KA

– Dòng định mức từ 6 =>63A

– Số cực 1P, 2P, 3P, 4P

Các loại Aptomat Hager cơ bản

Aptomat MCB Hager

Aptomat MCCB Moulded Case Circuit Bkeaker  

– Dòng cắt thường từ 7.5KA, 10KA, 18KA, 25KA, 36KA, 50KA, 70KA

– Dòng định mức từ 10 =>1600A

– Số cực 1P, 2P, 3P, 4P

Aptomat dạng khối hager  (MCCB)

Aptomat Chống giật (Chống rò) RCCB Residual Current Circuit Breaker:

– Số cực 2P, 4P

– Dòng cắt 4.5KA, 6KA

– Dòng định mức 25A, 40A, 63A

Aptomat chống giật Hager

Aptomat Chống giật (Chống rò) RCBO Residual Current Circuit Breaker with Overcurrent Protection MCB+RCCB=RCBO

– Số cực 2P

– Dòng cắt 4.5KA, 6KA

– Dòng định mức từ 6 =>63A

Aptomat Chống giật (Chống rò) ELCB Earth Leakage Circuit Breaker: MCCB+RCCB=ELCB

– Số cực 3P, 4P

– Dòng cắt 36KA, 50KA

– Dòng định mức từ 60 =>250A

Cách chọn Aptomat

Để lựa chọn aptomat tốt nhất và chất lượng, lắp đặt phù hợp nhất với các công trình công nghiệp lẫn công trình dân dụng thì cần lưu ý một số tiêu chí:

  • Dòng điện tính toán đi trong mạch
  • Dòng điện quá tải
  • Tính thao tác có chọn lọc

Khi lựa chọn aptomat cần phải căn cứ vào các đặc tính làm việc của phụ tải aptomat không được phép cắt khi quá tải ngắn hạn thường xảy ra trong diều kiện làm việc bình thường như dòng điện khởi động, dòng điện đỉnh trong phụ tải công nghệ. Lưu ya khi chọn aptomat, dòng điện định mức của móc bảo vệ Iaptomat không được bé hơn dòng điện tính toán Itt của mạch.

Một aptomat cần thỏa mãn các yêu cầu sau:

– Chế độ làm việc định mức của aptomat phải là chế độ làm việc dài hạn, nghĩa là trị số dòng điện định mức chạy qua aptomat lâu bao nhiêu cũng được.

– Aptomat phải ngắt được trị số dòng điện ngắn mạch lớn, có thể đến vài chục kilo Ampere (kA). Sau khi ngắt dòng điện ngắn mạch, aptomat phải đảm bảo vẫn làm việc tốt ở trị số dòng điện định mức (Idm).

– Để nâng tính ổn định nhiệt và điện động của các thiết bị điện, hạn chế sự phá hoại do dòng điện ngắn mạch gây ra, aptomat phải có thời gian cắt bé.

Như vậy khi lắp đặt aptomat cần phải tính toán phụ tải sau đó chọn aptomat tiêu chuẩn phù hợp với tải để lắp đặt, nếu không aptomat sẽ không bảo vệ được hệ thống như hệ thống lạnh, một dây chuyền công nghệ nào đó …

Mua aptomat ở đâu chất lượng nhất – Giá tốt nhất trên thị trường?

Hiện nay trên thị trường bán rất nhiều loại aptomat với chức năng và nhiều loại khác nhau, các thương hiệu cũng rất nhiều nên khó cho người sử dụng khi cần tìm ra một loại nào có độ bền cao, chất lượng tốt. Bạn muốn mua đúng hàng chính hãng  với giá rẻ nhất nhưng vẫn phân vân chưa biết chọn địa chỉ nào, vậy thì hãy chọn SmartHomeKnx.

Đến với SmartHomeKnx bạn sẽ có được câu trả lời thỏa đáng nhất. Chúng tôi tự hào là đại lý phân phốicác thiết bị điện dân dụng và thiết bị điện tử công nghiệp, điện tử doanh nghiệp uy tín. Chúng tôi cung cấp một số loại aptomat phổ biến là Aptomat MU, Aptomat chống giật AD, Aptomat chống giật CD, Aptomat HLF.

Nhà thông minh SmartHomeKnx luôn muốn mang đến những sản phẩm tốt nhất đến ngôi nhà của bạn! Mọi thông tin chi tiết về các sản phẩm của chúng tôi, quý khách vui lòng liên hệ để được tư vấn và hỗ trợ:

Tìm hiểu các sản phẩm aptomat của hager

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ VÀ DỊCH VỤ KỲ ANH.

Địa chỉ: Số 50 Ngách 3 Ngõ 243 Đường Trung Văn, Phường Trung Văn , Quận Nam Từ Liêm ,TP Hà Nội.

Hotline: 093 693 9559

Email: SmartHomeknx.net@gmail.com

Website: https://smarthomeknx.net

Từ khóa tìm kiếm trên google về aptomat

aptomat tiếng anh là gì ?

aptomat 20a là gì ?

aptomat mccb là gì ?

aptomat c32 là gì ?

aptomat khối là gì ?

aptomat tép là gì ?

aptomat c40 là gì ?

aptomat 2p là gì ?

aptomat 4p là gì ?

aptomat ls là gì ?

 

 

Aptomat là gì? Những điều cần biết về Aptomat mà bạn nên biết
5 (100%) 3 votes

093 693 9559