Hệ thống cảm biến ánh sáng thiết bị nhà thông minh hoạt động như thế nào?

Mục Lục Bài Viết

Hệ thống cảm biến nhà thông minh hoạt động như thế nào ?

Nhà thông minh là giải pháp tối ưu hóa các việc điều khiển thiết bị điện trong ngôi nhà một cách dễ dàng và nhanh chóng.Cảm biến nhà thông minh như một công tắc cảm biến ánh sáng hoạt động dựa trên ánh sáng của môi trường xung quanh và sự chuyển động của con người . Điểm nhấn của nhà thông minh hiện đại là sự tự động hóa. https://smarthomeknx.net/

Sự tự động hóa hoặc bán tự động hóa được tạo nên từ hệ thống cảm biến nhà thông minh.
Sự tự động hóa hoặc bán tự động hóa được tạo nên từ hệ thống cảm biến nhà thông minh.

1. Những điều cần biết về nhà thông minh và hệ thống cảm biến nhà thông minh.

Khái niệm nhà thông minh đã trở nên không còn xa lạ trong những năm gần đây. Đó là xu hướng nhà ở được ưa chuộng nhất ở Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. Một ngôi nhà được coi là thông minh thì nó phải được tạo nên từ một hệ thống thiết bị điện thông minh.

Hệ thống này có thể theo dõi rất nhiều khía cạnh của cuộc sống thường ngày thông qua các thiết bị điều khiển hoặc đặt lịch trình tự động cũng như cảm biến chuyển động thông minh, cảm biến ánh sáng ,Hẹn giờ thời gian thực. Về nguyên lý hoạt động của nhà thông minh,

Có thể hình dung nó cũng giống như việc liên kết  giữa các thiết bị điện trong hệ thống với nhau với nhau. và có thể kết nối các thiết bị điện  qua hệ thống mạng Internet thì hệ thống nhà thông minh cũng sử dụng một phương pháp kết nối tiêu chuẩn gọi là Internet Protocol (IP).

Nếu mọi thứ kết nối và sử dụng Wifi thông qua địa chỉ IP của nó để truyền thông tin đến bộ định tuyến kết nối Internet, và được điều khiển thông qua trình duyệt web từ bất kỳ nơi đâu trên thế giới. Nhờ vậy mà chúng ta có thể dễ dàng theo dõi, quản lý mọi hoạt động của các thiết bị thông minh trong căn nhà thông minh qua màn hình smart phone hay ipad, tablet…ở bất cứ nơi nào.

Cảm biến chuyển động điều khiển hệ thống ánh

Cảm biến chuyển động điều khiển hệ thống ánh sáng trong nhà thông minh Các mô hình nhà thông minh hiện nay đều được phát triển theo hướng tối ưu hóa tự động và cá nhân hóa theo ý thích của người dùng. Thì hệ thống cảm biến chuyển động ,cảm biến ánh sáng (công tắc cảm biến ánh sáng ) là một phần không thể thiếu Để làm được điều này

Cảm biến chính là con át chủ bài .Thay vì phải kết nối trực tiếp vào mạng, cảm biến có thể tự hoạt động độc lập, đo lường thường xuyên sự biến đổi và chuyển hóa thành tín hiệu điện và tiết hàng bật tắt đèn tự động

Ngoài ra, cùng với sự phát triển không ngừng của khoa học công nghệ, ngày nay một số thiết bị thông minh đã có thể tương tác với người dùng qua ứng dụng trợ lý ảo, điều khiển bằng giọng nói, hay một số sản phẩm còn có thể tự tái tạo năng lượng để hoạt động, không gây ô nhiễm môi trường.

Cảm biến chuyển động điều khiển hệ thống ánh sáng trong nhà thông minh
Cảm biến chuyển động điều khiển hệ thống ánh sáng trong nhà thông minh

2. Hệ thống cảm biến nhà thông minh hoạt động như thế nào?

Một ngôi nhà có thể được gọi là thông minh chỉ khi nó có lắp đặt hệ thống cảm biến thông minh. Hệ thống cảm biến này tạo ra những sự tiện ích đến bất ngờ mang đến cho gia chủ cuộc sống tận hưởng như Hoàng gia.

Giống như có hàng chục người giúp việc vô hình đang sẵn sàng phục vụ bạn, ngay cả khi bạn không cần ra lệnh và luôn mang đến cho bạn những điều tốt nhất.Các thiết bị thông minh được gắn vào mạng điện lưới của ngôi nhà, tạo ra một hệ thống điện thông minh giúp truyền và gửi thông báo cho chủ nhà thông qua chiếc điện thoại thông minh hay ipad khi có các sự cố xảy ra như cháy nổ hay bị chập điện. Đồng thời nó cũng sẽ tự động gửi đi cảnh báo và ngắt các thiết bị điện ngay khi xảy ra sự cố nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Nói về cách thức hoạt động của hệ thống cảm biến nhà thông minh. Chúng ta cần tìm hiểu các tiện ích được tạo nên từ ứng dụng công nghệ này như: hệ thống chiếu sáng. Hệ thống rèm tự động. Hệ thống giám sát an ninh, hệ thống điều hòa không khí, hệ thống tưới tiêu…

Hệ thống cảm biến chiếu sáng:

Nhắc đến hệ thống cảm biến nhà thông minh. Chắc chắn điều đầu tiên chúng ta cần tìm hiểu đó là hệ thống cảm biến chiếu sáng. Nền tảng tiện ích mở đầu kỷ nguyên cảm biến nhà thông minh. Chính là hệ thống kiểm soát mức độ chiếu sáng của hệ thống đèn trong công trình. Nhờ có hệ thống cảm biến chiếu sáng này. Chúng ta không chỉ tiết kiệm điện năng mà còn có thể cài đặt cá nhân hóa. Phù hợp với khung cảnh hay sở thích, tâm trạng. Có thể hình dung rằng trong 1 ngôi nhà có rất nhiều khu vực và có hệ thống đèn chiếu sáng bao gồm. Rất nhiều các lợi đèn khác nhau.

Với cảm biến chuyển động, phát hiện chuyển động giúp hệ thống nhận biết khi có sự xuất hiện của con người. Trong từng khu vực khác nhau. Sẽ chỉ bật đèn ở khu vực đó và tự động tắt đèn khi người đó rời đi. Điều này giúp bạn không cần lần mò trong bóng tối và còn tiết kiệm điện đến đáng kinh ngạc.

Cảm biến phát hiện chuyển động tại một số vị trí như hành lang, cầu thang bộ. Tolet hay gara giúp đèn tự động bật và tắt theo nhu cầu sử dụng. Không những thế, hệ thống ánh sáng còn tự động điều chỉnh ở chế độ phù hợp. Theo sở thích của gia chủ theo các kịch bản hay chế độ đã được cài đặt trước.  Ánh đèn rực rỡ cho kịch bản “tiếp khách”. Ánh sáng mờ ảo từ đèn tường, đèn tranh, đèn chùm cho kịch bản “lãng mạn”. Giảm độ sáng xuống tối thiểu với kịch bản “xem phim”….

Hệ thống rèm cửa tự động

Thêm một tiện ích nữa từ ứng dụng cảm biến ánh sáng. Đđó là tạo nên hệ thống rèm cửa tự động. Vào buổi sáng, khi ánh mặt trời chiếu rọi. Cảm biến ánh sáng làm việc và phát hiện, phân tích rằng ánh nắng.

Ở thời điểm nào để phù hợp để tự động điều khiển mở hay kéo hệ thống rèm cửa. Và nên phủ rèm cửa ở khu vực nào, không nên ở khu vực nào. Rèm được kéo lên hay xuống bao nhiêu phần trăm.  Đương nhiên, các hệ thống rèm cửa này còn có thể hoàn toàn được tự động hóa theo ý thích của gia chủ. Đó là thông qua việc lên sẵn các kịch bản hay cài đặt chế độ theo thời gian cố định.

Hệ thống rèm cửa tự động đem lại nhiều trải nghiệm thú vị cho gia chủ
Hệ thống rèm cửa tự động đem lại nhiều trải nghiệm thú vị cho gia chủ

  Hệ thống kiểm soát môi trường

Chúng ta đều biết rằng môi trường không khí có vai trò đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe. Nhà thông minh hiện nay được trang bị hệ thống kiểm soát môi trường với các cảm biến nhiệt độ, độ ẩm, nồng độ oxy đặt ở khắp các vị trí thích hợp trong và quanh ngôi nhà. Các thông số được chuyển về hệ thống trung tâm để tính toán, đưa ra lệnh điều khiển tới các thiết bị điều hòa nhiệt độ, máy hút ẩm, quạt thông gió…

 Điều hòa sẽ tự động giảm nhiệt độ khi trời nóng lên hay tăng nhiệt khi trời lạnh đi. Thông qua cảm biến và thiết bị để đo độ ẩm không khí. Đưa ra điều khiển khi nào cần mở máy hút ẩm. Khi nào cần bật quạt thông gió. Như vậy, không khí trong nhà bạn sẽ luôn được tối ưa hóa để tốt cho sức khỏe.

Hay khi cảm biến hồng ngoại ngoài trời cùng các thiết bị đo độ ẩm. Nhiệt độ đưa ra dự báo rằng cần tưới nước cho cây trong vườn hay sắp mưa và cần điều khiển giàn phơi. Đặc biệt hơn, khi sự thông minh này còn được đưa vào ngữ cảnh giấc ngủ. Sẽ đảm bảo sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình bạn.

Có nghĩa là bạn có thể tỳ chỉnh theo ý muốn hoặc theo các ngữ cảnh thông dụng. Được nhà sản xuất lập trình sẵn và có thể hiệu chỉnh cho phù hợp với gia đình bạn. Ví dụ như trong ngữ cảnh “giấc ngủ”. Điều hòa sẽ tự động hoạt động như sau:. Mới bật nhiệt độ ở 18 độ C, 2 giờ sau tự động lên 24đ ộ C. Đến 1h sáng tự động lên 28 độ C và sẽ tự tắt lúc 5h sáng.

Vòi nước tự động được điều khiển bằng hệ thống cảm biến thông minh.

Hệ thống giám sát an ninh:

Một trong những ứng dụng quan trọng của hệ thống cảm biến nhà thông minh đó chính là tạo nên hệ thống an ninh an toàn. Với chức năng giám sát và đảm bảo an ninh, hệ thống này gồm các thiết bị kiểm soát vào ra ACS. (Chuông cửa có hình kết hợp kiểm soát vào ra bằng vân tay, mã số, thẻ từ).

Cảm biến phát hiện người, cảm biến phát hiện kính vỡ. Cảm biến khói, hệ thống IP camera ghi hình, hàng rào điện tử. Hệ thống bảo vệ 3 lớp từ ngoài vào trong nhà với các cảm biến giúp bạn phát hiện sớm đột nhập bất hợp pháp. Hệ thống đưa ra các hành động cảnh báo như bật nhạc sân vườn. Bật đèn ngoài sân, trong nhà, bật còi hú…

Hệ thống bao gồm các cảm biến phát hiện rò rỉ khí gas, phát hiện khói, nhiệt. Khi phát hiện khí gas rò rỉ, hệ thống thực hiện đóng van gas. Tự động tắt điều hòa để không cho khói, khí độc lan sang các phòng khác. Tất cả các cảnh báo về đột nhập, cháy nổ, rò rỉ khí gas… Sẽ được thông báo ngay cho bạn (hoặc số các cơ quan chức năng gần nhà mà bạn đã cài đặt trước. Tùy theo cấp độ bảo mật) bằng cách gọi điện, gửi sms hoặc email.

Sự kết hợp thông minh của hệ thống cảm biến nhà thông minh

Điều đặc biệt tạo nên sự vượt trội của giải pháp nhà thông minh đó chính là sự kết hợp giữa các hệ thống cảm biến riêng biệt với nhau hay sự kết hợp thông minh trong nhiều ngữ cảnh khác nhau. Ví dụ như âm nhạc có thể tự bật lên cùng với sự thay đổi của các tiện nghi khác. Như đèn, rèm cửa, cửa sổ, điều hòa. Chúng ta còn có thể tối ưu hóa trải nghiệm tiện ích bằng việc phối hợp phối hợp các ngữ cảnh.

Ví dụ như ở một số ngữ cảnh như: tiếp khách, bữa tối gia đình, tiệc liên hoan. Là sự kết hợp hài hòa giữa hệ thống chiếu sáng, âm thanh, tiểu cảnh phun nước nghệ thuật. Cùng các hệ thống thiết bị điện khác (nếu có). Tất cả mang lại cho người dùng những trải nghiệm thú vị thực sự.

xem thêm Tìm hiểu cảm biến chuyển động bật tắt đèn thương hiệu Hager

Bạn cần tư vấn xin liên hệ cho chúng tôi qua SĐT : 093 448 7111

hoặc gmail : smarthomeknx.net@gmail.com

 

 

 

 

Call Now Button093 448 7111