Những điều cần biết về Aptomat 3 pha chống giật

Ở bài trước chúng tôi đã chia sẻ những kiến thức về aptomat nói chung. Vậy thì bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu cụ thể về Aptomat 3 pha và những ứng dụng của nó trong công nghiệp. Các bạn hãy cùng tìm hiểu nhé!

Đặc điểm của Aptomat 3 pha

Aptomat 3 pha (MCCB) Hager
Aptomat 3 pha (MCCB) Hager

Hẳn các bạn cũng biết Aptomat 3 pha (MCCB) là một trong những loại được sử dụng để bảo vệ an toàn cho tải và mạch điện khỏi các sự cố như chập cháy, ngắn mạch, quá tải hoặc dòng dò. Loại  này được sử trong dòng điện 3 pha nhằm đóng ngắt dòng điện với cuồng độ mạnh. Bởi dòng điện 3 pha chính là dòng điện có ba dây nóng lệch pha với nhau 120 độ. Nên thường có cường độ dòng điện lớn.

Trong hệ thống điện của nhà xưởng, nhà máy, khu công nghiệp. Điện kinh doanh thường cần sử dụng dòng điện lớn do đó aptomat 3 pha là sự lựa chọn hàng đầu. Bởi nó được sản xuất nhằm phục vụ cho công suất lớn. Cắt được dòng điện 3 pha công suất lớn khi có sự cố. Aptomat  chống giật cũng được chia là 2 loại chính Aptomat chống giật 3 pha và aptomat chống giật 1 pha

Phân biệt aptomat Chống giật 3 pha và aptomat chống giật 1 pha

 1. Aptomat chống giật 1 pha:

Aptomat chống giật hager 

Aptomat chống giật 1 pha hager

 

Aptomat 1 pha hoạt động dựa trên sự so sánh về dòng điện chạy qua 2 dây mát và dây lửa. Nếu dòng điện này khác nhau quá 15mA hoặc 30mA thì aptomat 1 pha sẽ ngắt được điện khỏi tải không cho tải làm việc nữa.

Nguyên lý hoạt động của aptomat 1 pha: có 2 dây mát và dây lửa đi qua 1 biến dòng có lõi sắt hình xuyến thông thường với cuộn sơ cấp 1 vòng dây và cuộn thứ cấp vài chục vòng dây. Nguyên tắc hoạt động: dòng điện đi ra ở dây nóng và về ở dây mát và theo chiều ngược lại là chiều ngược nhau.

Từ trường biến thiên sinh ra trong lõi sắt của biến dòng là chiều ngược nhau. Nếu 2 dòng điện này bằng nhau thì 2 từ trường biến thiên làm điện áp ra cuộn thứ cấp biến dòng bằng 0. Khi aptomat tác động thì điện áp cấp cho mạch điều khiển phải ngắt ngay nếu không sẽ bị cháy.

Aptomat một pha được thiết kế nhỏ gọn và thường được sử dụng cho các thiết bị điện có cuông suất nhỏ trong nhà dân dụng.

 1. Aptomat chống giật 3 pha:

  aptomat-chong-dong-do-3-pha-63A-CD463B-hager
  aptomat chống giật 3 pha

Hoạt động của aptomat 3 pha như sau: aptomat 3 pha so sánh dòng điện chạy qua 3 dây pha, nếu dòng điện này khác nhau quá 15mA và 30mA thì aptomat sẽ bị ngắt tải và không còn hoạt động được nữa. Đối với aptomat 3 pha đi qua tâm biến dòng.

Aptomat 3 pha thường được thiết kế với công suất lớn,  lắp đặt và sử dụng chủ yếu tại các công trình lớn như: khu công nghiệp, nhà hàng, khách sạn.

Phân loại Aptomat 3 pha

 • Phân loại theo số cực:

+ Aptomat 3 pha 3 cực:. Được thiết kế dạng khối có 3 cực để đấu 3 dây pha của lưới điện vào và có 3 cực ra để đấu vào tải. Loại này dòng điện định mức và dòng cắt lớn . Loại aptomat này thường được sử dụng trong công nghiệp là chủ yếu vì tải có công suất tướng đối lớn. Dãy điện áp nằm trong khoảng 380 – 415VAC.

+ Aptomat 3 pha 4 cực:. Được thiết kế dạng khối có 4 cực để đấu 3 dây pha và 1 dây trung tính của lưới điện vào aptomat. Thường được dùng trong công nghiệp. Ưu điểm của mạng sơ đồ điện này có thể tạo ra điện áp khác nhau thuận tiện cho sử dụng.

Phân loại theo chức năng làm việc:

+ Aptomat 3 pha dòng điện cực đại: bảo vệ quá tải hoặc ngắn mạch.

+ Aptomat bảo vệ điện áp thấp : bảo vệ khi mạch sụt áp hoặc mất áp.

+ Aptomat dòng điện cực tiểu:. Bảo vệ máy phát khỏi chuyển sang chế độ động cơ khi nhiều máy phát làm việc song song…

Kinh nghiệm khi lựa chọn Aptomat 3 pha

Ngày nay, trên thị trường có rất nhiều loại aptomat được sản xuất bởi nhiều nhãn hiệu khác nhau. Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc cung cấp và phân phối thiết bị điện nói chung và aptomat 3 pha nói riêng. Chúng tôi xin chia sẻ với các bạn một vài kinh nghiệm khi mua aptomat.

 • Khi chọn Aptomat chúng ta thường chú ý các thông số kỹ thuật chính ( Điện áp định mức (Uđm-V). Dòng điện định mức (Iđm – A), Dòng cắt (Icu – kA), thường lấy tại U=380/415VAC ).
 • Cách nhận biết aptomat loại tốt chính là bộ phận lưỡi dao và ngàm tiếp xúc. Trường hợp, lưỡi dao và ngàm tiếp xúc luôn đầy đặn được cố định và vị trí chính xác thì đó là tốt. Điều này cũng đồng nghĩa với việc khi đóng hoặc khởi động thì ở điểm tiếp xúc. Của ba lưỡi dao cần tiếp được tiếp xúc trong một lần nhằm tránh động cơ không bị sốc khi khởi động.
 • Một đặc điểm khác là trục quay tại cần gạt chặt chẽ. Nhằm bảo vệ aptomat không bị phát nóng khi có dòng điện chạy qua.
 • Aptomat 3 pha thông thường có hai loại: bằng nhựa hoặc bằng sứ. Mỗi loại sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau. Đối với aptomat có tay cầm bằng nhựa sẽ nhẹ hơn nhưng khả năng chịu nhiệt không được cao. Còn aptomat bằng sứ có trọng lượng và kích thước nặng hơn. Bên cạnh đó khả năng chịu được dòng nhiệt cao. Bởi vậy, tùy vào dòng điện mà bạn cần sử dụng mà lựa chọn được loại aptomat phù hợp.

Một aptomat cần thỏa mãn các yêu cầu sau:

– Chế độ làm việc định mức của aptomat phải là chế độ làm việc dài hạn. Nghĩa là trị số dòng điện định mức chạy qua aptomat lâu bao nhiêu cũng được.

– Aptomat phải ngắt được trị số dòng điện ngắn mạch lớn, có thể đến vài chục kilo Ampere (kA). Sau khi ngắt dòng điện ngắn mạch. Aptomat phải đảm bảo vẫn làm việc tốt ở trị số dòng điện định mức (Idm).

– Để nâng tính ổn định nhiệt và điện động của các thiết bị điện. Hạn chế sự phá hoại do dòng điện ngắn mạch gây ra, aptomat phải có thời gian cắt nhỏ.

Như vậy khi lắp đặt aptomat cần phải tính toán phụ tải sau đó chọn tiêu chuẩn phù hợp. Với tải để lắp đặt, nếu không sẽ không bảo vệ được hệ thống như  hệ thống lạnh. Một dây chuyền công nghệ nào đó…

Tại sao nên mua Aptomat 3 pha của Hager?

Cũng như các sản phẩm về điện khác. Sản phẩm Aptomat 3 pha của chúng tôi cũng là một sản phẩm chính hãng Hager 100%. Hager thương hiệu thiết bị điện nổi tiếng đến từ Pháp. Với nhiều năm kinh nghiệm hơn 100 năm trong việc sản xuất và cung cấp các thiết bị điện cho các quốc gia trên thế giới. Chúng tôi hiện cung cấp rất nhiều loại aptomat 3 pha với các dòng định mức từ 25A đến 125A.

Các sản phẩm của Hager được sản xuất trên dây truyền công nghệ tiên tiến. Hiện đại nhất nên đạt chất lượng, an toàn theo các tiêu chuẩn Châu Âu. Với ưu điểm vượt trội là chất lượng, độ bền cao. Khả năng làm việc ổn định nhất và bền bỉ nhất trong các điều kiện môi trường khác nhau. Thêm vào đó giá thành của các sản phẩm Hager cũng rất hợp lý và cạnh tranh.

Để thực hiện các công việc rất khó khăn mang đến sự tin cậy cao cho người sử dụng thiết bị điện. Giúp cho hệ thống điện có thể loại bỏ được những sự cố xảy ra. Thì các sản phẩm aptomat 3 pha của chúng tôi thật sự là một sự lựa chọn tuyệt vời cho khách hàng.

Trên đây là một vài thông tin chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng rằng với lượng thông tin mà chúng tôi cung cấp có thể giúp bạn chọn aptomat chất lượng tốt. Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp các loại aptomat 1 pha và nhiều thiết bị điện khác. Để biết thêm các thông tin chi tiết về các sản phẩm của chúng tôi các bạn có thể liên hệ trực tiếp. Với chung tôi để được tư vấn mua hàng.

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ VÀ DỊCH VỤ KỲ ANH.

Địa chỉ: Số LK01-10 Khu Đô Thị An Hưng ,Phường Dương Nội,Quận Hà Đông ,TP Hà Nội.

Hotline: 093 4487 111

Email: SmartHomeknx.net@gmail.com

Website: https://smarthomeknx.net

 

 

 

 

Call Now Button093 448 7111