Dây trung tính là gì

Mục Lục Bài Viết

Dây trung tính là gì ? Dây pha là gì ?

Dây trung tính là dây gì ? Được dùng để làm gì ? Là thắc mắc của nhiều người, đặc biệt là các em học sinh, sinh viên khi bắt đầu học các môn điện tử căn bản. Trong bài viết trước mình có giải đáp cho các bạn ngắn mạch là gì ? Cũng như 1kw bằng bao nhiêu w.. Bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu dây trung tính là gì nhé!

Khái niệm dây trung tính là gì ?

Dây trung tính hay còn được gọi một cách đơn giản dễ hiểu đó là dây mát hoặc dây nguội. Đây là loại dây cùng điện thế với đất và không gây điện giật như dây nóng. Dây trung tính có tác dụng giúp cân bằng pha trong mạch điện 3 pha. Cũng như giúp giữ kín mạch trong mạch điện 1 pha.

Dù không gây giật, nhưng chúng ta cũng phải làm việc một cách an toàn. Chúng cũng có thể giật khi có điện thế khác đất hoặc khi việc truyền tải điện không cân pha điện áp trên dây mát bằng 5% điện áp trên dây nóng.

Khái niệm dây pha

Trái ngược với dây trung tính, dây pha còn còn có tên gọi là dây nóng. Dây pha mang dòng điện xoay chiều. Tùy vào trường hợp, 2 dây chính đều là dây nóng, có thể từ 2 pha của đường cung cấp 3 pha, hoặc lấy từ biến thế một pha.

Dây trung tính là gì

Dây trung tính có màu gì

Hiện nay dựa vào tiêu chuẩn IEC cũng như các tiêu chuẩn Việt Nam. Các loại dây pha dây trung tính được quy ước các màu sau đây :

Đối với điện 1 pha:

+ Dây nóng là dây có màu đỏ

+ Dây trung tính có màu màu đen/xanh/trắng…

Đối với điện 3 pha:

+ Pha A có màu đỏ.

+ Pha B có màu trắng.

+ Pha C có màu xanh dương.

+ Trung tính có màu đen.

+ Dây nối đấ có: màu xanh lá sọc vàng.

Mẹo nhận biết đâu là dây pha dây trung tính

Để dễ dàng nhận biết đâu là dây pha, đâu là dây trung tính đối với một số bạn không thể phân biệt bằng màu. Chúng ta có thể dựa vào tiết diện dây, dây trung tính luôn có tiết diện nhỏ hơn dây pha.

Ngoài ra trong quá trình sửa điện chúng ta còn có thể dùng bút thử điện để thử. Đối với dây pha bút thử điện sẽ sáng, dây trung tính bút thử điện sẽ không sáng. Bởi như chúng ta biết giữa dây pha với con người có điện áp khoảng 220V. Đối với dây trung tính là 0V hoặc rất thấp.

4.3/5 - (6 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)